Ốc sên khổng lồ – “siêu phẩm” ăn vặt ở châu Phi

Dù là loài xâm lấn tàn phá hoa màu và có thể chứa các mầm bệnh nguy hiểm gây viêm màng não, ốc sên khổng lồ này vẫn được xem là món ăn hấp dẫn ở một số quốc gia châu Phi. Cùng Bếp 360 khám phá một số món ăn từ loài vật này nhé!

oc sen khong lo sieu pham an vat o chau phi - Ốc sên khổng lồ - "siêu phẩm" ăn vặt ở châu Phi
Ốc sên khổng lồ châu Phi là tên gọi thông dụng của một số loài như Lissachatina fulica, Achatina achatina và Archachatina marginata. Ảnh: Loopnews.
oc sen khong lo sieu pham an vat o chau phi 1 - Ốc sên khổng lồ - "siêu phẩm" ăn vặt ở châu Phi
Chúng được coi là một trong những loài gây hại nhất thế giới, khi có thể ăn hơn 500 loại thực vật, thậm chí cả lớp vữa trát nhà. Ảnh: NPR.
oc sen khong lo sieu pham an vat o chau phi 2 - Ốc sên khổng lồ - "siêu phẩm" ăn vặt ở châu Phi
Không chỉ tàn phá hệ thống nông nghiệp nhiệt đới và cận nhiệt đới, chúng còn có khả năng sinh sản nhanh và nhiều. Ốc sên khổng lồ châu Phi còn có thể chứa ấu trùng gây viêm màng não cho người nếu không được nấu chín cẩn thận. Ảnh: The Hindu.
oc sen khong lo sieu pham an vat o chau phi 3 - Ốc sên khổng lồ - "siêu phẩm" ăn vặt ở châu Phi
Nhiều quốc gia cấm việc nhập khẩu hay sở hữu các cá thể loài này, dù một số người thích nuôi chúng làm vật cảnh. Ảnh: Reddit.
oc sen khong lo sieu pham an vat o chau phi 4 - Ốc sên khổng lồ - "siêu phẩm" ăn vặt ở châu Phi
Tại các nước Tây Phi, ốc sên khổng lồ được sử dụng để chế biến một số món ăn, thường là ở các quán bar. Chúng được bán ở chợ và người dân mua về làm sạch tại nhà. Thịt của chúng ít chất béo, ít cholesterol và dễ nấu sau khi đã được làm sạch. Ảnh: Alamy.
oc sen khong lo sieu pham an vat o chau phi 6 - Ốc sên khổng lồ - "siêu phẩm" ăn vặt ở châu Phi
Thịt ốc sên thường được thái lát, đun trong nước muối khoảng một tiếng hoặc cho đến khi nhừ, rồi vớt ra, xào cùng tỏi, gừng, cà chua, ớt chuông… Ảnh: Toasties.
oc sen khong lo sieu pham an vat o chau phi 7 - Ốc sên khổng lồ - "siêu phẩm" ăn vặt ở châu Phi
Chúng cũng có thể được dùng để làm món hầm, với nhiều gia vị như hành, tỏi, tiêu, bột ớt, sốt cà chua… và ăn cùng cơm. Ảnh: Afrolems.
oc sen khong lo sieu pham an vat o chau phi 8 - Ốc sên khổng lồ - "siêu phẩm" ăn vặt ở châu Phi
Theo đầu bếp gốc Nigeria Margaret Lanier, đồng sáng lập nhà hàng Sheri ở Opa-locka, Floria, Mỹ, cách tốt nhất để làm sạch nhớt của ốc sên khổng lồ là dùng hỗn hợp phèn, muối và chanh. Tuy nhiên, không có phương thức chế biến nào được coi là có thể hoàn toàn loại bỏ nguy cơ cho người ăn. Ảnh:Toasties.

oc sen khong lo sieu pham an vat o chau phi 5 - Ốc sên khổng lồ - "siêu phẩm" ăn vặt ở châu Phi

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.