Cách tự làm dầu hào tại nhà để xào nấu siêu ngon

Dầu hào vốn dĩ không hẳn là “dầu” theo kiểu dầu cá, dầu hướng dương, dầu đậu nành. Dầu hào là một loại nước xốt gia vị dạng sệt, được bổ sung thêm chiết xuất hàu, dùng để xào nấu, nêm nếm cũng như tẩm ướp, hoặc làm các loại xốt khác cũng rất ngon.

Dầu hào đặc biệt hợp dùng để xào rau củ quả, cũng như ướp thịt cá, cái mùi nó thơm nức, khiến vị món xào mềm mại, mà nước xốt xào lại hơi sánh sệt quyện lại rất ngon.

cach lam dau hao tai nha 1 - Cách tự làm dầu hào tại nhà để xào nấu siêu ngon

Dầu hào tự làm rất thơm ngon, làm một lần các bạn để trong lọ thuỷ tinh hoặc sành sứ sạch, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được khoảng 10-12 ngày. Cứ khi nào xào nấu thì lấy xài 1-2 thìa cà phê là thơm nức mũi.

Cách làm dầu hào

  • Hàu ( ~ 1kg) các bạn mua về, cạy vỏ.
  • Phần nước trong con hàu các bạn giữ lại, lọc bỏ phần vụn vỏ đi
  • Ruột hàu rửa sạch lại dưới vòi nước chảy, sau đó băm nhỏ
  • Cho hàu cùng nước hàu, thêm khoảng 250ml nước, đun sôi nhẹ sau đó hạ nhỏ lửa liu riu không sôi trong khoảng 15-20 phút cho hàu tiết ra độ ngọt và thơm!
  • Các bạn lọc bỏ phần bã hàu đi, lấy phần nước còn lại.
  • Với phần nước này ( còn khoảng 100-120ml) các bạn thêm gia vị : Khoảng 15ml xì dầu đặc, 70gr đường vàng, 1 xíu muối nếu muốn! Đun cho các gia vị tan hoàn toàn. Sau đó đun liu riu để cô cạn hỗn hợp 1 chút cho sánh lại.
  • Các bạn có thể lựa chọn 2 cách : Tiếp tục cô nhỏ lửa cho hỗn hợp cạn và sánh như mong muốn! Hoặc xuống 1 chút bột ngô cho dầu hào sánh lại đều được.
  • Về cơ bản dầu hào tự làm sẽ không sánh đặc như dầu hào mua, nhưng dùng để xào nấu sẽ rất thơm và đậm vị hàu nha các bạn! Đảm bảo đĩa rau muống xào thôi cũng hết được bát cơm! hehe

cach lam dau hao tai nha - Cách tự làm dầu hào tại nhà để xào nấu siêu ngon

Hàu thì vốn được cho là thực phẩm cường dương, dầu hào làm kiểu này có cường dương hay không thì…mình không biết!!! ☺️☺️☺️

Chúc cả nhà ngon miệng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.