Nước chấm ốc luộc có thể nói là linh hồn của món ăn này, ốc có ngon không quan trọng chính là ở khâu pha nước mắm chấm ốc luộc ngon hay không. Vậy các cách pha nước chấm ốc luộc ngon theo công thức nào là ổn?

Hãy cùng xem cách pha mắm ốc luộc ở 2 miền Bắc – Nam để có tự pha nước mắm chấm ốc tại nhà cho để không làm hỏng món ăn ngon này nhé.

 ➡  Không nên bỏ qua cách luộc ốc ngon đơn giản mà không phải ai cũng biết

Cách pha mắm chấm ốc miền Nam

Nước chấm ốc miền Nam

Nguyên liệu:

  • Nước mắm: 4 muỗng canh
  • Đường: 3 muỗng canh
  • Nước cốt chanh: 3 muỗng canh
  • Tỏi, ớt băm

Cách pha mắm ốc

Cho nước mắm, đường, nước cốt chanh vào một xoong nhỏ (loại nấu bột cho trẻ), đặt lên bếp đun với lửa nhỏ (không dùng lửa lớn, nước chấm sẽ bị đắng), quấy đều cho đường tan hết, hỗn hợp nước chấm ốc sánh lại là được. Tắt bếp.

Đợi cho hỗn hợp nước chấm nguội, keo sánh lại thì đổ ra bát. Cho tỏi, ớt băm vào bát, quấy cho đều lên là hoàn thành món nước chấm ốc luộc miền Nam.

Cách pha nước chấm ốc miền Bắc

Nguyên liệu:

  • Nước mắm ngon: 1,5 muỗng canh
  • Nước ấm: 2 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
  • Gừng, ớt, sả, lá chanh.

Cách pha mắm chấm ốc

Sả bỏ vỏ già bên ngoài, thái khoanh thật mỏng (nếu không có thể băm nhỏ – tuy nhiên thái khoanh thật mỏng sẽ đẹp hơn, sả vừa thơm mà khi chấm sẽ bám lấy ốc, ăn ngon và thơm).

Gừng rửa thật sạch, để cả vỏ (vỏ gừng rất tốt). Nên giã gừng hoặc ép gừng để có nước cốt gừng, nước chấm pha sẽ đậm đà và thơm hơn, băm gừng sẽ không lấy được nước cốt.

Lá chanh rửa sạch, để ráo rồi thái sợi thật nhỏ. Ớt bỏ hạt, thái nhỏ nếu không ăn được cay hoặc giã nát nếu ăn được cay.

Pha nước chấm ốc theo thứ tự: cho đường + ớt, gừng, sả vào bát, sau đó cho tiếp đến nước ấm để hòa tan đường rồi mới cho nước mắm vào. Cuối cùng là cho nước cốt chanh vào, nêm nếm gia vị lại lần cuối cho vừa khẩu vị rồi mới cho lá chanh thái chỉ vào.

nước chấm ốc miền Bắc

Tỷ lệ pha nước chấm thường là: Nước mắm: 1,5 Đường: 1 Nước lọc: 2 Nước cốt chanh: 1

Sau khi pha nước chấm theo tỷ lệ này, bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh cho hợp khẩu vị của gia đình một cách dễ dàng hơn.Với cách pha này các vị chua, mặn, ngọt thì dịu vừa phải, nước chấm ốc sẽ rất đẹp và  thơm mùi gừng, sả và lá chanh nổi lên trên.

nuoc-cham-oc-ngon

Nước chấm ốc không thể thiếu được của món ốc luộc, ốc dù luộc ngon mà không biết pha nước chấm ốc ngon là mất đi 1 nửa hương vị của món ăn này rồi đấy.

Xem thêm các cách pha nước chấm 😀

Lại thèm ốc luộc rồi cả nhà ạ 😥  Chúc mọi người học nấu ăn vui vẻ nhé 😀