Xôi gấc có rất nhiều cách chế biến, trong đó cách nấu xôi gấc đậu xanh có vẻ khá đơn giản nhưng lại rất thơm ngon. Xôi gấc đậu xanh vừa có màu vàng – đỏ hài hòa, vị béo của gấc, bùi bùi củ đậu xanh khiến người ăn cảm thấy hài lòng và thích thú.

Nguyên liệu xôi gấc đậu xanh

  • 500g gạo nếp
  • 1 quả gấc
  • 100ml rượu trắng
  • 100g đậu xanh
  • 100g đường
  • Dầu ăn

Cách nấu xôi gấc đậu xanh

Bước 1: Gạo nếp các bạn ngâm qua đêm cho gạo nở rồi vo sạch, sau đó để gạo thật ráo và xóc gạo với 1 chút muối tinh.

Bước 2: Bổ đôi quả gấc, dùng thìa nạo lấy phần ruột đỏ ra bát rồi thêm vào 1 thìa rượu trắng, đeo bao tay nilong và bóp đều để lấy phần thịt gấc.

Bước 3: Trộn thật đều gạo nếp với phần thịt gấc để các hạt gạo có màu đỏ đẹp.

cach nau xoi gac - Cách nấu xôi gấc đậu xanh bùi bùi béo béo

Bước 4: Đậu xanh ngâm nở, đãi sạch rồi đem hấp hoặc nấu chín, tranh thủ lúc đậu còn nóng các bạn dùng thìa miết cho đậu xanh có độ nhuyễn mịn.

Bước 5: Thêm đường vừa với khẩu vị của các bạn rồi bắc nồi đậu lên bếp sên nhỏ lửa đến khi đậu quánh đặc lại, tắt bếp, để đậu nguội.

Bước 6: Cho nước vào chõ, đợi nước sôi các bạn mới rải đều gạo vào chõ, dùng đũa tạo vài lỗ tròn nhỏ trên gạo để nước có chỗ thoát hơi, xôi đồ sẽ mau chín hơn.

Bước 7: Khi xôi chín, các bạn rắc 1 chút đường vào tạo cho xôi có vị ngọt nhẹ rồi rưới chút dầu ăn, trộn đều để hạt xôi được bóng.

Bước 8: Tiến hành đóng xôi vào khuôn cho đẹp, đầu tiên các bạn rải 1 lớp xôi, rồi đến 1 lớp đậu xanh ở giữa, cuối cùng lại rải tiếp 1 lớp xôi, nén chặt lại rồi lấy xôi ra khỏi khuôn, rắc chút vừng rang cho đĩa xôi thêm phần hấp dẫn.

cach nau xoi gac dau xanh ngon - Cách nấu xôi gấc đậu xanh bùi bùi béo béo

Màu đỏ của xôi gấc chính là màu đỏ của may mắn, hạnh phúc. Hãy nấu những đĩa xôi gấc đậu xanh thật ngon để tất cả những người thân yêu của bạn đều gặp những niềm vui và thật nhiều may mắn trong năm mới nhé.

Bếp xin  chúc bạn và gia đình năm mới an khang thịnh vượng với xôi gấc đậu xanh!

Chúc các bạn nấu ăn vui vẻ, nhớ thêm lạp xưởng vào danh sách cách nấu xôi ngon để đãi khách của gia đình mình nhé.

Món ngon ngày Tết