Cách luộc trứng lòng đào – Thời gian luộc trứng chuẩn

Một quả trứng luộc không đúng ý có thể làm bạn có một bữa sáng không ngon, đó là những gì Bếp tin tưởng sau khi học được cách luộc trứng lòng đào và trứng luộc chín một cách chính xác theo cách Bếp muốn ăn. Thời gian luộc trứng chuẩn cơ bản cho phép bạn chọn món trứng luộc yêu thích, tùy theo nhu cầu mình mong muốn cho bữa sáng.

Thời gian luộc trứng chín là bao lâu?

Cách luộc  trứng đơn giản chính là cho trứng vào nước lạnh, đun sôi nước và đợi trứng chín. Nhưng quan trọng chính là làm sao để căn được thời điểm tắt bếp để có được món trứng luộc hoàn hảo theo ý thích – Chính là việc khống chế được độ “chín” của trứng luộc.

Bạn có thể xem gợi ý về thời gian luộc trứng dưới đây để khống chế món trứng luộc của mình. Luộc trứng lòng đào bạn cần 3 phút, phù hợp để ăn kèm với bánh mì nướng bơ, hoặc một bát rau xanh và ngũ cốc cho bữa sáng. Luộc trứng tối đa 15 phút bạn sẽ có một quả trứng chính kỹ “toàn phần”, phù hợp để dùng kèm với salad.

thoi gian luoc trung - Cách luộc trứng lòng đào - Thời gian luộc trứng chuẩn

Cách tốt nhất để làm mát trứng luộc

Mỗi phút tính từ thời điểm nước sôi cho đến khi đạt mức độ chính cụ thể. Muốn thực hiện nhanh chóng khâu luộc trứng, khi nước bắt đầu sôi, bạn hãy chuẩn bị một bát đựng đá và cho nước lạnh vào. Khi thời gian luộc trứng phù hợp với yêu cầu của bạn, vớt trứng ra và cho vào bát nước đá, để trứng trong đó ít nhất 1 phút cho trứng nguội trước khi bóc trứng luộc.

Cách bóc trứng luộc dễ dàng

Một trong những việc khá khó chịu đó là bóc trứng luộc, lòng trắng bị bám vào vỏ, vụn vỏ bị vỡ bám dính vào trứng,…. Tuy nhiên, có 3 mẹo nhỏ để bóc trứng luộc một cách đơn giản hơn.

luoc trung long dao - Cách luộc trứng lòng đào - Thời gian luộc trứng chuẩn

1. Chọn những quả trứng “già” hơn. Khi đó, chúng mất dần độ ẩm qua các lỗ trên vỏ và túi khí ở đầu trứng nở ra. Độ pH của lòng trắng cũng thay đổi, từ độ pH thấp đến độ pH tương đối cao, làm cho chúng bám vào vỏ trứng yếu đi. Lưu ý chọn trứng và mua trước 1 tuần, bảo quản chúng trong tủ lạnh trước khi luộc.

2. Đập trứng trước khi làm lạnh. Lấy trứng ra khỏi nước sôi và gõ nhẹ lên mặt bếp vài lần trước khi ngâm trong nước đá. Điều này làm lỏng lớp màng giữa vỏ và lòng trắng trứng. Nó không phải lúc nào cũng đúng, đặc biệt là nếu trứng vẫn còn khá tươi (trứng gà mới đẻ), nhưng nó vẫn là 1 mẹo hữu ích. Bỏ qua bước này nếu bạn luộc trứng lòng đào.

3. Đợi nguội trứng hoàn toàn. Làm lạnh trứng trong bát nước đá ít nhất một phút, nhưng tốt nhất là để nguội hoàn toàn – khoảng 10 phút – trước khi bóc vỏ. Chênh lệch nhiệt độ khiến lòng trắng trứng co lại, tách khỏi vỏ. Làm lạnh nhanh cũng làm săn chắc lòng trắng trứng, giúp trứng dễ bóc hơn.

Xem thêm: 3 cách chiên trứng chuẩn ngon

Cách luộc trứng tiêu chuẩn

luoc trung long dao 150x150 - Cách luộc trứng lòng đào - Thời gian luộc trứng chuẩn

Học cách luộc trứng và căn thời gian luộc trứng chuẩn theo yêu cầu của bữa ăn

 • Chảo sâu lòng
 • Bát lớn
 • Muôi thủng
 • 6 quả trứng
 • Nước lạnh
 • Đá lạnh
 1. Đặt 6 quả trứng vào chảo sâu lòng và đổ nước lạnh ngập trứng khoảng 2cm.

 2. Luộc trứng với lửa lớn, cho cho đến khi nước sôi lăn tăn thì mở nắp. Trong khi đợi, chuẩn bị một bát nước đá.

 3. Cho đá vào đầy một nửa bát lớn và thêm nước vào.

 4. Ngay sau khi nước sôi, lấy chảo ra khỏi bếp và đậy vung chảo. Đừng quên chảo trên bếp và để trứng luộc quá lâu nếu không sẽ chín quá!

 5. Để trứng trong chảo đã đậy vung trong khoảng thời gian thích hợp. Thời gian luộc trứng bao lâu? Tùy thuộc vào việc bạn muốn trứng luộc chín mềm hay chín hoàn toàn. Sau đây là thời gian luộc trứng phù hợp: 

  • Đối với trứng lòng đào chảy: 3 phút 

  • Đối với trứng lòng đào hơi chảy: 4 phút 

  • Đối với trứng luộc mềm có lòng đỏ nhưng chắc: 6 phút 

  • Đối với trứng luộc chín mềm – lòng trắng chắc: 10 phút

  • Đối với trứng luộc rất chắc: 15 phút

 6. Sau khi hết thời gian luộc trứng chín, lấy muôi thủng vớt trứng đã luộc chín ra khỏi chảo và gõ nhẹ từng quả lên mặt bếp để làm nứt vỏ ở một vài chỗ. Bỏ qua bước này nếu trứng của bạn luộc rất mềm với lòng đỏ chảy.

 7. Chuyển trứng vào bát nước đá và để ở đó ít nhất 1 phút.

 8. Khi ăn được, bóc trứng và thưởng thức.

Số lượng: Tất nhiên bạn có thể làm ít trứng hơn (hoặc nhiều hơn!)

Luộc – Hầm
Việt Nam
bữa sáng với trứng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.