Ốc luộc là món luộc khoái khẩu của rất nhiều người, có thể ăn vặt, làm mồi nhậu, đặc biết là trong những ngày mát mẻ, hoặc mưa rét lạnh. Nhưng không phải ai cũng biết cách luộc ốc ngon đâu nhé, mà thực ra thì nó đơn giản đến bất ngờ, Bep360 xin giới thiệu cách làm cho các bạn nhé.

Hãy cùng xem cách luộc ốc ngon mà lại đơn giản không phải ai cũng biết nào.

Chuẩn bị ốc luộc:

  • Ốc: 2kg (tùy loại ốc và số lượng người ăn nhé)
  • Lá chanh: 10 lá
  • Sả: 5-7 củ
  • Muối: 1 thìa cafe
  • Ngoài ra bạn có thể chuẩn bị thêm mẻ hoặc dấm bỗng.

Chọn ốc và làm sạch ốc

Ốc có ngon không thì khâu đầu tiên là chọn ốc, bạn chọn mớ ốc tươi, loại bỏ các con ốc thủng chôn, sứt mẻ – những con ốc này thường dễ bị chết, chết lâu sẽ có mùi khiến bạn phải bỏ cả nồi ốc luộc đi đấy. Loại bỏ luôn cả các con ốc bé nữa nhé 😛 Ốc tươi thường mở miệng, khi đụng vào chúng sẽ khép nắp lại, ngược lại nếu chúng khép nắp chặt, thụt sâu vào trong là ốc không ngon, tỷ lệ bị chết cao.

Trước khi luộc ốc chúng ta cần làm sạch ốc, vì chúng thưởng ở bùn khá bẩn, vì vậy cần làm sạch trước khi đem luộc ốc. Có khá nhiều cách làm sạch ốc, thường có 2 cách phổ biến sau:

Phổ biến nhất là ngâm ốc với nước vo gạo, đây là cách làm sạch ốc đơn giản và khá nhanh. Ốc khi ngâm với nước vo gạo sẽ nhả bùn đất ra mà lại rất dễ rửa sạch. Thời gian ngâm ít nhất 3 tiếng để đảm bảo ốc sạch bùn đất. Sau khi ốc nhả bùn đất xong thì các bạn đem rửa ốc lại với nước 2-3 lần cho sạch nhé.

chuan bi luoc oc

Cách 2 là ngâm ốc với ớt, cắt 2-3 quả ớt vào nước ngâm ốc, để cả hạt. Ớt cay sẽ làm ốc nhả nhớt và bùn đất ra nhanh, ngâm khoảng 2 tiếng là ốc đã sạch rồi. Đem rửa ốc lại với nước sạch là được.

Lưu ý khi rửa ốc: Theo kinh nghiệm dân gian, khi rửa ốc không được xóc lên xóc xuống vì như vậy luộc ốc sẽ bị đứt ruột, ốc mất ngon. Vì vậy khi ngâm ốc xong, bạn rửa ốc lại với nước sạch, đảo, chà nhẹ tay cho ốc bong bám bẩn ra ngoài, xả lại nước sạch là được.

Cách luộc ốc ngon

Sau khi đã chọn ốc và làm sạch ốc rồi thì chỉ còn khâu cuối cùng là luộc ốc thôi, bước này nói thật là khá đơn giản, không quá phức tạp.

Sả các bạn chặt chúng dài 5cm, đập dập. Lá chanh rửa sạch, vò nhẹ. Cho ốc vào xoong (nên chọn xoong rộng, đáy không quá dày để luộc nhanh, ốc ngon hơn), cho sả, lá chanh cùng 1 thì café muối vào (cho ít muối để ốc đậm đà, ngon hơn nhưng vẫn đủ để cảm nhận vị ngon của nước chấm ốc). Ở đây bạn có thể cho 1 ít nước (1/2 bát con nước) hoặc không cần cho nước, bạn không cần phải sợ ốc bị cháy, vì ốc có nhiều nước, trong quá trình luộc ốc sẽ tiết nước ra, Bếp trưởng khi luộc thường sẽ không cho nước.

ngam oc de luoc

Nhiều người khi luộc thường cho thêm dấm bỗng hoặc mẻ đã lọc, cái này tùy theo ý thích của các bạn nhé.

Đậy kín vung rồi cho ốc lên bếp luộc với lửa lớn, ốc sẽ tiết thêm nước, không mở vung cho đến khi nước luộc ốc sôi trào nhé, theo kinh nghiệm dân gian thì khi luộc ốc chưa sôi thì không được mở vung xoong cũng như đảo ốc, vì làm như không làm như vậy ốc sẽ bị đứt ruột và ăn sẽ bị đau xóc. Thường luộc ốc khoảng 2 phút là ốc mở miệng, ốc đã chín là bạn tắt bếp được rồi. Đổ ốc ra rổ để cho ráo nước, ăn ốc khi nóng sẽ ngon hơn. Ăn kèm sung muối nhé, ngon tuyệt 😛

cách luộc ốc ngon

Nhớ giữ lại nước luộc ốc nhé, rất ngon và thơm đấy, ăn ốc xong uống một chút nước luộc ốc nóng sẽ thấy ấm bụng hơn rất nhiều ^^

Và tất nhiên, ốc luộc không thể thiếu nước chấm ngon được. Hãy xem Cách pha nước chấm ốc luộc ngon  nhé  😆

Chúc các bạn học nấu ăn vui vẻ để có thêm nhiều món ăn ngon nhé 😀