Cách làm Ruốc thịt lợn bông tơi đậm đà bằng tay cực đơn giản

Món ruốc thịt lợn có gợi nhớ cho các bạn điều gì không? Mỗi khi vào bếp làm món này, chắc hẳn bạn lại nhớ mười mấy năm trước khi còn là sinh viên, thường được mẹ làm cho hộp ruốc khi về thăm nhà. Nhưng nhất định phải là ruốc thịt giã tay, chứ không phải xay máy tiện lợi như bây giờ. Ruốc thịt giã tay tuy cầu kỳ và mất thời gian, nhưng nó lại rất ý nghĩa, không chỉ là một phần ký ức đẹp đẽ mà còn như món ăn vặt thơm ngon một cách đặc biệt với sợi ruốc bông tơi đậm đà. Cùng Bếp 360 thử ngay cách làm ruốc thịt lợn đơn giản tại nhà nhé!

Nguyên liệu làm Ruốc thịt lợn

  • Thịt lợn nạc (phần thịt ở mông), tốt nhất là chọn mua thịt nguyên miếng, tươi ngon và dính dẻo, khi đó ruốc sẽ rất ngon.
  • Nước mắm nguyên chất (Nước mắm càng ngon thì ruốc càng dậy mùi thơm)

cach lam ruoc thit lon 1 - Cách làm Ruốc thịt lợn bông tơi đậm đà bằng tay cực đơn giản

Cách làm Ruốc thịt lợn

  • Thịt lợn sau khi mua về, lọc hết phần gân, thái miếng thịt hình chữ nhật dài khoảng 5cm, như vậy thịt vừa giữ được độ ngọt vốn có, lưu ý là thái dọc thớ thịt thì giã ruốc mới thành sợi. Bước tiếp theo là rửa qua nước, sau đó để ráo.

cach lam ruoc thit lon 2 - Cách làm Ruốc thịt lợn bông tơi đậm đà bằng tay cực đơn giản

  • Tiếp đến, trút thịt vào nồi và ướp với nước mắm khoảng 30 phút.
  • Sau đó, cho nồi thịt đã ướp lên bếp đun (thêm khoảng 1-2 bát con nước), đun nhỏ lửa khi nước cạn bớt thì đảo đều tay cho đến khi miếng thịt chín và để lại phần nước thịt (phần nước thịt này sẽ đổ vào ruốc khi rang, ruốc sẽ đậm đà hơn rất nhiều).
  • Khi thịt đã chín, sẽ giã ruốc bằng cối đá. Đó thực sự là món ruốc thơm ngon đúng vị truyền thống. Giã ruốc khi thịt còn đang nóng thì sợi thịt sẽ mềm và dễ giã hơn.

cach lam ruoc thit lon 3 - Cách làm Ruốc thịt lợn bông tơi đậm đà bằng tay cực đơn giản

  • Khi giã, không cần phải giã quá nhuyễn đâu (chỉ cần như trong hình là được). Nhưng muốn sợi ruốc bông tơi thì chắc chắn phải xé bằng tay. Càng xé nhỏ thì ruốc càng bông, còn nếu xé vừa phải thì khi ăn vẫn phải cảm nhận được độ ngọt nhất định của thịt ruốc.

cach lam ruoc thit lon 4 - Cách làm Ruốc thịt lợn bông tơi đậm đà bằng tay cực đơn giản

  • Khi giã xong, trút toàn bộ phần ruốc đã xé và phần nước thịt vào chảo chống dính, đảo đều liên tục cho đến khi ruốc vàng, khô vừa và thơm. Sau đó, đổ ra đĩa để ruốc nguội và cho vào lọ thuỷ tinh để bảo quản. Và tốt nhất là bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

cach lam ruoc thit lon 5 - Cách làm Ruốc thịt lợn bông tơi đậm đà bằng tay cực đơn giản

cach lam ruoc thit lon 6 - Cách làm Ruốc thịt lợn bông tơi đậm đà bằng tay cực đơn giản

Thành phẩm là ruốc thịt lợn thơm ngon đậm đà với sợi ruốc rất bông tơi. Ăn ruốc với bánh mỳ hoặc cơm đều rất ngon và tiện lợi. Chúc các bạn làm được món ruốc như ý nhé!