Cách làm nấm tiềm sả ớt thơm ngon, lạ miệng cho bữa tối

Nấm tiềm sả ớt là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị đặc trưng thanh mát của nấm và chút cay nồng của sả ớt. Cùng đồng hành với Bếp 360 để khám phá cách làm nấm tiềm sả ớt thơm ngon, hấp dẫn cực đơn giản tại nhà nhé!

Nguyên liệu

Dưới đây là các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm nấm tiềm sả ớt:

  • Nấm (bào ngư, đùi gà, hải sản…)
  • Đậu phụ non
  • Sả, gừng, ớt, lá chanh
  • Muối tiêu
  • Rau ăn kèm (răm, húng…)
  • Nước

nam tiem sa ot - Cách làm nấm tiềm sả ớt thơm ngon, lạ miệng cho bữa tối

Cách làm nấm tiềm sả ớt

1. Nấm nhặt sạch, tước nhỏ. Nếu được hãy mua nấm sạch và an toàn để không phải rửa trước khi nấu. Do nấm tươi rất dễ hút nước nên nếu rửa sẽ làm nấm ngấm nước, bớt ngon ngọt.

2. Đậu cắt miếng vừa ăn. Sả xắt mỏng. Gừng thái lát mỏng. Ớt thái sợi hoặc xắt khoanh. Lá chanh vò nhẹ.
3. Lần lượt xếp từng lớp nguyên liệu vào niêu theo thứ tự: Sả, gừng, đậu rồi thêm nấm lên trên cùng, rắc ớt và lá chanh. Hòa muối tiêu với 1 bát con nước (150ml) rồi đổ vào niêu nấm.
4. Đun sôi 1 nồi nước to, lượng nước áng chừng ngập 1/3 niêu nấm là được. Nước sôi, cho niêu nấm vào, đun cho nước trong niêu nấm sôi thì để lửa vừa, hấp cách thuỷ (tiềm) nấm khoảng 5~7 phút.
Kiểm tra thấy nấm chín mềm, ngọt, dậy mùi thơm các loại gia vị là được. Không có nồi to hấp cách thuỷ thì đun trực tiếp niêu nấm trên bếp cũng được.
5. Trong thời gian đợi nấm chín, pha nước chấm chanh ớt, thêm vài lát tắc thái mỏng + lá chanh thái nhỏ sao cho vừa miệng. Nếu không thích nước mắm thì làm muối tiêu chanh chấm cũng rất ngon.

6. Nấm được thì tắt bếp, rắc rau ăn kèm lên trên. Ăn nóng cùng nước chấm vừa pha hoặc muối tiêu chanh.

Xem thêm các công thức nấu ăn khác sau đây:

Thành quả

Từng cánh nấm xen đậu non mềm mại, xếp trong niêu như những lớp mây bồng bềnh trên mặt nước rất thơm ngon nhé! Cập nhật thêm nhiều món ngon mỗi ngày trên Bep360 nhé.

nam tiem sa ot2 - Cách làm nấm tiềm sả ớt thơm ngon, lạ miệng cho bữa tối