Cách làm Mứt hồng treo gió dẻo ngon trông cực hấp dẫn

Nhắc đến sắc màu Tết, người ta nhớ đến những sắc màu rực rỡ của các loại mứt Tết. Trong số đó, mứt hồng treo gió là một món mứt nghe có vẻ xa lạ nhưng lại vô cùng thơm ngon. Hồng treo gió là một loại quả rất tốt cho sức khỏe và nhan sắc nhờ hàm lượng vitamin và chất khoáng phong phú, ngọt tự nhiên. Cùng Bếp 360 thực hiện công thức làm mứt hồng treo gió để món mứt ngày Tết thú vị và phong phú hơn nhé.

Nguyên liệu làm Mứt hồng treo gió

 • Hồng: Nên chọn những trái hồng còn cứng có màu cam đỏ, và nên làm hồng nhỏ dưới 100g 1 quả để khi làm không bị mốc do thời tiết ẩm
 • Móc treo hồng: Đảm bảo vệ sinh thực phẩm và giúp tiết kiệm diện tích
 • Rượu Vodka

Cách làm Mứt hồng treo gió

Bước 1: Gọt hồng

 • Hồng chát mua về, nếu vỏ vẫn còn xanh, thì nên đợi vỏ vàng hãy gọt, gọt hồng khi còn cứng, nhẹ tay để không làm bầm giập thịt hồng, thì thành phẩm lên màu sẽ đẹp
 • Gọt xong quả nào, nên cho luôn vào xô/chậu nước muối nhạt để tránh bị thâm. Sau đó, treo lên dây sợi, giữ khoảng cách giữa các quả hồng sao cho hồng không chạm vào nhau. Nếu không, phần chạm vào nhau dễ bị mốc.

Bước 2: Nhúng hồng

 • Đun nồi nước muối nhạt sôi sùng sục, cho thêm rượu mạnh (Vodka) vào, nhẹ nhàng nhúng từng dây vào trong khoảng 10 giây. Mục đích là để sát khuẩn phần bên ngoài, sạch nhựa và chống mốc

cach lam mut hong treo gio 1 - Cách làm Mứt hồng treo gió dẻo ngon trông cực hấp dẫn

Bước 3: Treo hồng

 • Treo hồng ở nơi khô thoáng, sạch sẽ, tốt nhất là ban công có mái che, không để hồng dính vào nhau (chỗ chạm đó dễ mốc). Nếu có nguy cơ mưa hắt vào, thì cất vào trong nhà và bật quạt nếu không khí trong nhà ẩm. Ngoài ra, có thể xịt rượu trong mấy ngày đầu để đảm bảo không bị mốc, vì khí hậu tại Việt Nam ẩm.
 • Thường sau vài ngày tới hơn 1 tuần, hồng hết chát. Hồng giai đoạn này gọi là hồng héo, ngọt mềm với độ ẩm (nước hồng) tự nhiên.
Xem thêm: Cách làm Mứt mãng cầu xiêm dẻo cực đơn giản tại nhà

cach lam mut hong treo gio 2 - Cách làm Mứt hồng treo gió dẻo ngon trông cực hấp dẫn

Bước 4: Massage

 • Khi vỏ bên ngoài se lại hẳn, hồng dẻo rồi (nếu nơi lạnh là bắt đầu lấm tấm lên phấn) mới massage để hồng được dẻo. Massage sớm sẽ làm thâm, mất vẻ đẹp thẩm mỹ. Lên phấn hay không sẽ do thời tiết.
 • Hồng nhỏ (dưới 100g/quả) thường mất 7 – 10 ngày. Hồng to (trên dưới 200 gr/quả) thường mất 3-4 tuần

cach lam mut hong treo gio 3 - Cách làm Mứt hồng treo gió dẻo ngon trông cực hấp dẫn

Bước 5: Ủ hồng

 • Cách 1: Ủ truyền thống bằng cách cho hồng và vỏ hồng phơi khô (vỏ giữ lại từ hôm gọt và mang phơi khô) vào vại/chum sành, cứ 1 lớp hồng thì 1 lớp vỏ. Đậy kín và để nơi tối, lạnh nhất trong nhà. Sau 2 tuần – 1 tháng, hồng lên phấn, càng để lâu, phấn càng dày. Cách này chỉ áp dụng được với xứ lạnh, hanh khô.
 • Cách 2: Cho hồng và vỏ hồng phơi khô vào túi nilon/lọ thủy tinh nhỏ, cất tủ lạnh cho tới khi hồng lên phấn.
 • Cách 3: Cho hồng vào túi zip hoặc túi hút chân không, bỏ tủ đông. Sau 2-3 tuần là hồng lên phấn. Để càng lâu phấn càng phủ trắng xóa.

cach lam mut hong treo gio 4 - Cách làm Mứt hồng treo gió dẻo ngon trông cực hấp dẫn

cach lam mut hong treo gio 5 - Cách làm Mứt hồng treo gió dẻo ngon trông cực hấp dẫn

Mứt hồng treo gió có vẻ hơi tốn công đoạn treo và thời gian ủ hồng. Tuy nhiên, quan sát hồng và chăm hồng chờ lên phấn cũng là cảm giác mong ngóng rất thú vị. Thành quả sẽ là món mứt hồng treo gió lạ miệng, dẻo ngon rất hấp dẫn. Hãy thử ngay công thức trên và làm cho cả nhà thưởng thức nhé!

Nguồn: Kim Anh Duong