Cách làm giá đỗ bằng khăn tại nhà mà không cần tưới

Người người làm giá, nhà nhà làm giá trong đợt này, mình cũng làm 3-4 mẻ và rút ra được chút kinh nghiệm nên muốn chia sẻ tới mọi người. Cách làm giá trắng và mập không mất công tưới nước chỉ sau 2,5-3 ngày là thu hoạch. Với mình thì cách làm này có ưu điểm giá mập, trắng, ngọt đơn giản ko mất công, giá khi hoàn thành thẳng, không lộn xộn mất công nhặt rễ, nhược điểm là giặt khăn có rễ hơi lâu 1 chút xíu nếu có nhiều khăn hoặc vải mọi người có thể dùng một lần.

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

  • Trước khi làm giá mọi người cần chuẩn bị lựa đỗ xanh, loại đỗ hạt đều, mẩy và mới không bị mọt
  • Dụng cụ thì cần có khăn loại thấm hút tốt, vải hoặc áo len cũng được. Rổ, khay hoặc chậu nhựa

Các bước làm giá đỗ

– Đỗ xanh 100g rửa sạch ngâm nước ấm chừng 30 độ trong 4-5 tiếng mình thấy nhiều cách làm ngâm đỗ 8 tiếng hoặc qua đêm, nhưng khi thử nghiệm ngâm đỗ rút ngắn thời gian như trên không gặp vấn đề gì, đỗ chưa kịp nảy mầm hoặc nứt thì khi nèn đỗ không làm bị dập phần rễ.

cach lam gia do tai nha 3 - Cách làm giá đỗ bằng khăn tại nhà mà không cần tưới

– Sau khi ngâm đỗ xong thì rửa nhẹ lại 2-3 nước tránh làm tuột vỏ đậu. Dùng 2 chiếc khăn giặt sạch rồi vắt nhưng ko kiệt nước vẫn giữ ẩm đặt 1 chiếc xuống trải dưới đáy rồi trải đều hạt đỗ lên trên, trải đều không tập trung 1 chỗ, để giá sau khi hoàn thành mọc thẳng và đều.

cach lam gia do tai nha 4 - Cách làm giá đỗ bằng khăn tại nhà mà không cần tưới

– Xếp đỗ vào khăn xong thì dùng 1 chiếc còn lại đậy lên trên. Tiếp đó dùng túi bóng đen bọc lại, giá không ưa sáng, nếu gặp ánh sáng chiếc giá mọc lên bị xanh hoặc tím ăn có vị đắng.

cach lam gia do tai nha 5 - Cách làm giá đỗ bằng khăn tại nhà mà không cần tưới

– Bọc túi bóng xong thì mình dùng vật nặng nèn lên trên khối lượng vật nặng khoảng 5-6 kg mọi người đừng lo giá không mọc được nhé, làm như vậy sẽ giúp giá mập hơn và rễ cũng ngắn hơn.

cach lam gia do tai nha 9 - Cách làm giá đỗ bằng khăn tại nhà mà không cần tưới

– Xong xuôi thì chúng ta ngồi đợi thôi không phải làm gì cả. Thi thoảng có thể kiểm tra nhưng đừng mở quá lâu gặp ánh sáng chiếu. Từ 2,5 – 3 ngày là thu hoạch được rồi.

cach lam gia do tai nha 1 - Cách làm giá đỗ bằng khăn tại nhà mà không cần tưới

Chỉ vài ba bước đơn giản, bạn đã có ngay mẻ giá đỗ trắng nõn, mập mạp để chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn cho cả gia đình cùng thưởng thức rồi. Hãy thường xuyên ghé thăm chuyên mục Blog ẩm thực của Bếp 360 để cập nhật nhiều công thức và cách làm thú vị nhé.

Cách làm giá đỗ đơn giản tại nhà không cần tưới

cach lam gia do tai nha 2 1 150x150 - Cách làm giá đỗ bằng khăn tại nhà mà không cần tưới

  • Khăn loại thấm hút tốt
  • Rổ, khay hoặc chậu nhựa
  • 100g hạt đỗ xanh
  1. Đỗ xanh 100g rửa sạch ngâm nước ấm chừng 30 độ trong 4-5 tiếng. Sau khi ngâm đỗ xong thì rửa nhẹ lại 2-3 nước tránh làm tuột vỏ đậu
  2. Dùng 2 chiếc khăn giặt sạch rồi vắt nhưng ko kiệt nước vẫn giữ ẩm đặt 1 chiếc xuống trải dưới đáy rồi trải đều hạt đỗ lên trên, trải đều không tập trung 1 chỗ, để giá sau khi hoàn thành mọc thẳng và đều.
  3. Xếp đỗ vào khăn xong thì dùng 1 chiếc còn lại đậy lên trên. Tiếp đó dùng túi bóng đen bọc lại, giá không ưa sáng, nếu gặp ánh sáng chiếc giá mọc lên bị xanh hoặc tím ăn có vị đắng.
  4. Bọc túi bóng xong thì mình dùng vật nặng nèn lên trên khối lượng vật nặng khoảng 5-6 kg, giúp giá mập hơn và rễ cũng ngắn hơn.
  5. Xong xuôi thì chúng ta ngồi đợi thôi không phải làm gì cả. Thi thoảng có thể kiểm tra nhưng đừng mở quá lâu gặp ánh sáng chiếu. Từ 2,5 – 3 ngày là thu hoạch được rồi.
Việt Nam
cách làm giá đỗ

Nguồn: Nguyễn Hồng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.