Cách làm Dầu gấc nguyên chất, đơn giản tại nhà, bảo quản được lâu

Dầu gấc có chứa nhiều vitamin A, E, omega 3, omega 6, và axit béo nên rất tốt cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là các bé lứa tuổi ăn dặm cần đa dạng hoá các loại dầu ăn khi chế biến thức ăn cho bé. Với các bé ăn dặm thì chỉ cần trộn vài giọt dầu gấc vào bột hoặc cháo sau khi chế biến xong. Các bé lứa tuổi lớn hơn hoặc người lớn thì có thể bổ sung dầu gấc thay cho các loại dầu khác khi chế biến thức ăn. Cùng Bếp 360 khám phá cách làm dầu gấc đơn giản dưới đây nhé!

Nguyên liệu làm Dầu gấc

  • 1 quả gấc chín khoảng 1.5-2kg
  • 1 lít dầu thực vật

(nếu muốn đậm màu thì giảm lượng dầu xuống hoặc tăng lượng gấc thêm)

cach lam dau gac 1 - Cách làm Dầu gấc nguyên chất, đơn giản tại nhà, bảo quản được lâu

Cách làm Dầu gấc

  • Bổ đôi quả gấc: phần hạt đỏ thì lấy dao nhọn tách bỏ hạt, giữ lại phần màng đỏ quanh hạt; còn phần vỏ cơm vàng thì gọt bỏ phần vỏ cứng bên ngoài, giữ lại phần cơm vàng mềm bên trong.
  • Cho 1 lít dầu vào chảo, đun sôi nhỏ lửa, xong cho phần màng đỏ + cơm vàng vào chảo, tiếp tục đun sôi nhỏ lửa và đảo đều tay cho đến khi phần màng đỏ thấy se khô lại, thời gian này khoảng chừng 20-30ph và tắt bếp.

cach lam dau gac 2 - Cách làm Dầu gấc nguyên chất, đơn giản tại nhà, bảo quản được lâu

  • Sau khi tắt bếp, nhanh chóng vớt hết phần xác ra khỏi chảo dầu, bỏ phần xác đi. Chờ dầu nguội lấy rây hoặc màng lọc để lọc phần xác còn lại cho dầu sạch trong. Thành phẩm là dầu màu cam đỏ trong vắt là bạn đã thành công.
  • Bảo quản dầu gấc trong chai kín để ở nhiệt độ phòng, tránh tiếp xúc nguồn nhiệt và ánh sáng trực tiếp. Nếu muốn để lâu hơn thì có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

cach lam dau gac 3 - Cách làm Dầu gấc nguyên chất, đơn giản tại nhà, bảo quản được lâu

Lưu ý: chỉ sử dụng dầu gấc khi đã nấu chín món ăn (như thức ăn dặm cho bé) hoặc cho vào giai đoạn cuối đối với các món ăn có sử dụng dầu (như món canh, món xào, món kho,…). Không dùng dầu gấc để làm dầu để chiên vì sẽ gây biến đổi chất, không tốt cho sức khỏe.  Chúc các bạn thành công.