Cách làm bánh trung thu sầu riêng ngon mê ly

Bên cạnh các loại bánh trung thu vị truyền thống thì bánh trung thu nhân sầu riêng đậu xanh là sự kết hợp mới lạ và hoàn hảo cho những tín đồ mê sầu riêng. Cùng Bếp 360 theo dõi cách làm ngay sau đây nhé!

cach lam banh trung thu nhan sau rieng 3 - Cách làm bánh trung thu sầu riêng ngon mê ly

Cách làm nhân sầu riêng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • 500gr đậu xanh
 • 500gr thịt sầu riêng
 • 300gr đường
 • 80gr sữa đặc
 • 100gr mạch nha
 • 120gr dầu ăn
 • 80gr bột bánh dẻo

Sơ chế:

– Đậu xanh ngâm 3 tiếng không ngâm qua đêm đậu để hư nhân không để được lâu, nấu đậu thật mềm nhân mới mịn, xay nhuyễn.

*Tip nấu đậu mềm mà không bị cháy xém đít nồi: Cho đậu xanh vào nồi, thêm nước ngập đậu khoảng 1 lóng tay, nấu đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ, không đậy nắp. Trong quá trình nấu không khuấy gì, như vậy tinh bột trong đậu xanh được giữ nguyên trong hạt và không bị lắng xuống đáy nồi (nguyên nhân cháy xém khi nấu đậu). Nấu đến khi cạn nước, thử đậu nhuyễn là được.

– Sầu riêng loại càng ngon thì nhân ra càng ngon. Mình hay dùng sầu riêng Ri6 chín mềm, không dùng sầu đông lạnh vì sẽ không ngon bằng.

Cách làm nhân đậu xanh sầu riêng:

– Đậu sau khi nấu mềm, xay nhuyễn cho ra chảo sên lửa vừa. Khuấy đều tay, đến khi hỗn hợp nóng lên thì hạ lửa nhỏ (suốt quá trình sên mình đều sên lửa nhỏ để nhân dẻo).

cach lam banh trung thu trung chay 8 - Cách làm bánh trung thu sầu riêng ngon mê ly

– Sên đến khi nhân đặc lại thì thêm đường, sữa đặc vào sên tiếp cho đến khi nhân đặc lại thì thêm mạch nha vào tiếp tục sên.

– Tiếp tục đến khi nhân đặc lại thì mình cho từ từ sầu riêng vào. Mục đích của việc cho sầu riêng vào giữa quá trình sên chứ không phải ngay từ đầu hay gần cuối quá trình sên là để: giữ được hương sầu riêng, đảm bảo sầu riêng được gia nhiệt chín hoàn toàn, bánh không bị nhanh hư.

– Sau khi cho sầu riêng vào nhân tiếp tục lỏng ra, mình lại phải vắt hết sức lực ra thậm chí đến kiệt sức để tiếp tục quá trình sên nhân.

– Sên đến khi nhân đạt 90% tắt bếp, lấy nhân ra khỏi chảo để ra 1 chảo khác khoảng 15 phút cho nhân nguội bớt.

– Trộn dầu ăn và bột bánh dẻo vào 1 tô nhỏ cho thật đều, sau đó đổ hỗn hợp dầu và bột đã trộn vào nhân (lúc này nhân đã nguội bớp và không còn ở trên bếp nữa), mang găng tay vào và trộn nhân cùng hỗn hợp trên thật đều. Sau đó mang nhân lên bếp, bật lửa nhỏ, tiếp tục quá trình sên khoảng 10-15 phút. Dùng spatula sắn nhân nếu thấy nhân đứng không chảy sệ, vết cắt không bị thay đổi hình dạng sau khi cắt là nhân đạt. Cách làm này giúp nhân ngậm dầu 100%, không bị tách dầu ra khỏi nhân.

– Sau khi sên nhân hoàn tất, để nhân nguội tự nhiên, đến khi nguội hoàn toàn nhào nhân lại cho dẻo và gói trứng.

cach lam banh trung thu trung chay 9 - Cách làm bánh trung thu sầu riêng ngon mê ly

Cách làm phần vỏ bánh

 • 410gr nước đường
 • 65gr dầu ăn
 • 20gr bơ đậu phộng
 • 1 lòng đỏ trứng gà
 • 600gr bột baker choice số 11

Trộn đều nước đường, dầu ăn, lòng đỏ, bơ đậu phộng. Sau đó cho bột vào trộn đều.

*Lưu ý: Trộn đến khi bột đều là ngưng, không nhồi bột. Để bột nghỉ 30 phút sau đó gói bánh.

>> Xem thêm: Cách nấu nước đường bánh nướng trung thu chuẩn nhất

cach lam banh trung thu trung chay 10 - Cách làm bánh trung thu sầu riêng ngon mê ly

Cách nướng bánh

– Nướng lần 1: Thời gian 8 phút. Đối với lò gia đình nướng nhiệt 180-210 độ C tuỳ nhiệt lò. Đối với lò sàn nướng nhiệt trên 240 độ C, nhiệt dưới 200 độ C. Bánh nướng lần 1 yêu cầu bánh chín hoàn toàn, mặt bánh đáy bánh vàng, thân bánh trắng đục hoàn toàn.

– Quét mặt sau khi nướng lần 1: Hỗn hợp quét mặt gồm trứng gà đánh tan, lượt qua rây, quét 1 lớp thật đều và mỏng bánh sẽ đẹp.

cach lam banh trung thu nhan sau rieng 4 - Cách làm bánh trung thu sầu riêng ngon mê ly

*Lưu ý: Không nên quét quá nhiều bánh bị mất nét và không đẹp.

– Nướng lần 2 (chỉ để tạo màu bánh đẹp, không có tác dụng làm bánh chín): thời gian 7 phút. Đối với lò gia đình nhiệt 150-180 độ C tuỳ nhiệt lò. Đối với lò sàn nướng nhiệt trên 200 độ C, nhiệt dươi 180 độ C.

Bánh sau khi nướng để nguội hoàn toàn mới đóng gói, bánh còn ấm mà đóng gói thì sẽ nhanh bị mốc. Bạn nên tìm hiểu thêm Mẹo bảo quản bánh trung thu đúng cách tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.