Cách Chọn Thịt Lợn Ngon, Sạch và An Toàn Từ Chuyên Gia

Chọn thịt lợn ngon, đảm bảo chất lượng không chỉ giúp món ăn của bạn trở nên ngon miệng hơn, mà còn quan trọng hơn, là đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình bạn. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể từ chuyên gia về cách lựa chọn thịt lợn ngon và sạch.

Nhận Biết Thịt Lợn Tươi và Sạch

cach chon thit lon ngon bep360.net  - Cách Chọn Thịt Lợn Ngon, Sạch và An Toàn Từ Chuyên Gia
cách chọn thịt lợn ngon bep360.net

Màu sắc, mùi thịt

Thịt lợn chất lượng có màu từ hồng nhạt đến đỏ thẫm, không có mùi ôi thiu. Khi cắt, bạn sẽ thấy phần thịt bên trong khô ráo, cơ hơi se lại, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà, và không có mùi gắt dầu.

Độ đàn hồi của thịt

Thịt lợn tươi có độ đàn hồi tốt. Hãy nhấn nhẹ vào thịt, nếu thịt nhanh chóng phục hồi lại hình dạng ban đầu mà không để lại dấu vết, thì đó chính là thịt lợn tươi.

Lớp mỡ, thịt

Thịt lợn ngon thường có lớp mỡ dày khoảng 1,5 – 2cm, trong đó, lớp mỡ và phần thịt nạc dính chặt với nhau. Lớp mỡ càng dày, thịt càng chắc chắn.

Dấu Hiệu Thịt Lợn Bị Nhiễm Ký Sinh Trùng, Bẩn

Thịt lợn đóng dấu, thịt lợn bị thương hàn

Nếu bạn nhìn thấy những nốt tròn màu đỏ, tía hoặc son hoặc màu tím bầm trên da lợn, thì đó có thể là thịt lợn đã bị đóng dấu hoặc thịt lợn bị thương hàn.

Thịt lợn bị tụ huyết trùng, nhiễm giun sán

Thịt lợn bị tụ huyết trùng có những mảng bầm, tụ máu. Thịt lợn bị nhiễm giun sán thường xuất hiện những hạt như hạt gạo nếp (đây là ấu trùng sán tập trung thành từng bọc) trên thịt.

Thịt lợn bị ngâm hàn the, bị tả, viêm gan

Thịt lợn bị ngâm hàn the thường nhão, rỉ dịch và có mùi không tươi như bình thường. Thịt lợn bị tả thường có những nốt xuất huyết dưới da hoặc trên vành tai. Thịt lợn bị viêm gan thường có màu vàng.

Kết Luận

Nhận biết thịt lợn tươi, ngon và an toàn không hề khó khăn nếu bạn biết cách chọn nguyên liệu nấu ăn. Quan sát kỹ màu sắc, mùi thịt, độ đàn hồi và lớp mỡ sẽ giúp bạn chọn được thịt lợn chất lượng. Đồng thời, nhận biết được dấu hiệu thịt lợn bị nhiễm ký sinh trùng, bẩn sẽ giúp bạn tránh mua phải thịt lợn không an toàn.