Các món chế biến từ củ niễng – đặc sản Nam Định

Ai đã sinh ra và lớn lên ở Thành Nam chắc không còn xa lạ khi nhắc đến cái tên “củ niễng”. Mình còn nhớ khi còn bé, cứ mỗi độ cuối thu, cũng tầm tầm này, mẹ đi chợ mang về 2-3 bó. Gọi là bó vì ngoài chợ họ túm 10 củ làm 1, buộc dây bán theo chục. Mẹ nói “mùa niễng đấy”- vì củ niễng nghe đâu có độ 2-3 tuần là hết.

Cách chọn củ niễng

Chọn củ thân mập mạp, trắng nõn nà được bọc trong lớp bẹ xốp với màu nào xanh nào tím, để ý chút là biết ngay niễng tươi hay niễng cắt qua ngày. Niễng tươi bẹ mướt, chứ không hơi se mặt như niễng cắt qua ngày. Nên tránh củ niễng có màu hơi xanh vì vừa già vừa không ngon lắm (không có thì chấp nhận chọn đại cho có để ăn)

Niễng thường có từ gần cuối tháng 10 và chỉ có trong khoảng 1 tháng là hết. Niễng xào với trứng hoặc thịt bò, rắc chút tiêu, hành mùi lên dậy mùi thơm ngon ngậy, rất đưa cơm.

cu nieng dac san nam dinh 4 - Các món chế biến từ củ niễng - đặc sản Nam Định

Các cách chế biến củ niễng

Có nhiều cách chế biến củ niễng như xào với thịt bò, thịt lợn, trứng. Có người mạnh dạn ăn sống hoặc thử ăn lẩu. Ngay sau đây Bếp 360 sẽ hướng bạn những cách chế biến phổ biến nhất.

Cách làm niễng xào trứng

Nguyên liệu

  • Niễng
  • Trứng gà
  • Hành tím đập dập băm nhỏ,
  • Các gia vị khác: Tiêu, hạt nêm, muối….

cu nieng dac san nam dinh 3 - Các món chế biến từ củ niễng - đặc sản Nam Định

Các bước thực hiện

– Niễng lột vỏ rửa sạch, thái xéo cho miếng niễng dài đẹp.

– Phi thơm hành khô, cho niễng vào xào ở lửa vừa nhỏ đến khi chín tới, nhớ thêm chút gia vị muối và hạt nêm (nếu thích) sau đó cho 2-4 quả trứng gà đã đánh tan vào, xào to lửa cho trứng chín săn quện với niễng.

– Cuối cùng cho hành lá và rau mùi thái nhỏ vào đảo đều và trút ra đĩa, rắc thêm ít hạt tiêu. Nếu thích thì trang trí thêm ít rau mùi, ớt và ăn nóng thì thật là ngon ngậy.

cu nieng dac san nam dinh 2 - Các món chế biến từ củ niễng - đặc sản Nam Định

Cách làm niễng xào bò

– Phi thơm tỏi, cho thịt bò đã ướp chút muối gia vị vào xào chín tới, trút ra đĩa.

– Cũng chiếc chảo ấy, thả hành khô hoặc ít đầu hành hoa vào phi thơm lên rồi cho niễng vào xào cũng chín tới. Rồi bỏ đĩa thịt bò đã xào cùng ít hành hoa rau mùi đảo to lửa, nhanh tay bắc ra. Cuối cùng cũng là rắc chút hạt tiêu cho thơm và ăn nóng.

cu nieng dac san nam dinh 5 - Các món chế biến từ củ niễng - đặc sản Nam Định

Món này cực kì đơn giản, nhanh ngon nên được nhiều gia đình yêu thích. Các chị em tranh thủ chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức kẻo hết mùa nhé.